Bạn sẽ đọc khoảng: 2 phút

Bí Mật Thành Công Của Công Ty Xe Sáng Tạo Nhất Thế Giới

Hãy cứ ước mơ hãy cứ dại khờ
Shoichiro Honda nhà sáng lập ra HONDA, sinh ra tại một ngôi làng nhỏ có tên là Shizuoka, ở Hamamatsu, Nhật Bản. Bố ông là 1 thợ rèn kiêm thêm nghề sửa xe đạp. Gia đình ông thường đi mua xe đạp hỏng, cũ về sửa sang lại để bán. Thời đó, xe đạp là phương tiện thông dụng ở các thành phố lớn, và sửa sang xe đạp cũng trở thành một nghề dễ mưu sinh. Shoichiro sinh ra trong hoàn cảnh đó và tiếp cận với đồ đạc phụ tùng xe đạp ngay từ khi ở trong nôi.

Tác giả: Jeffrey Rothfeder
Dịch giả: Đặng Thủy Tiên
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Công ty phát hành: BizBook

Vốn không thích nghiệp học hành, Honda thường xuyên trốn học và làm giả con dấu gia đình để đóng lên sổ liên lạc của gia đình. Tuy nhiên, giáo viên ở trường phát hiện được và bố mẹ Honda đã đánh đòn, phạt rất nặng Honda về việc này. Sau 8 năm đi học, năm 16 tuổi, Honda kiếm được việc làm phụ tá thợ sửa xe cho 1 cửa hàng lớn ở Tokyo. Ban ngày đi học việc và làm thêm, buổi tối ông hì hục thiết kế những chiếc xe đua cho riêng mình.

Táo bạo và thành công
Không có thành công nào lại không phải đổ bằng mồ hôi, tiền và máu. Soichiro Honda là nhà quản lý, nhưng ông cũng là nhà phát minh và thiết kế tài bà. Hầu như ông không ngại xông vào bất kỳ công việc gì, chỉ cần ông có niềm hứng khởi và đam mê cho nó. Ông là người thiết kế nên chiếc xe cub huyền thoại của hãng Honda – sản phẩm có thể nói là thành công bậc nhất của hãng, cũng như của cả toàn ngành công nghiệp xe máy. Ông cũng là chủ nhân của bản thiết kế xe Civic, Accord, Prelude, những dòng xe chủ lực của hãng xe hơi Honda hiện tại

Trong cuốn sách “Đột phá Honda”, người đọc sẽ khám phá được những nguyên tắc vàng mà Soichiro Honda đã áp dụng để phát triển doanh nghiệp của mình như:

Nắm bắt nghịch cảnh, ở đâu có phàn nàn ở đó có cơ hội
Nơi thật, việc thật, kiến thức thật.
Mỗi người là một cơ thể độc nhất. Con người là trung tâm, mọi giá trị vĩ đại đều được tạo ra từ con người.
Tiết kiệm và cải tiến sáng tạo sản phẩm phù hợp với thời cuộc
Tạo ra một chuỗi cung ứng khổng lồ với những ưu tiên cực kỳ lớn so với đối thủ.
Công ty toàn cầu nhưng cũng là công ty địa phương

Bài này đã được đọc 625 lần!