Bạn sẽ đọc khoảng: 6 phút

Các cơ hội ngày càng được tạo ra trong không gian AI rộng lớn của những ChatGPT, Bard, Bing hay Midjourney… và CEO có các nhóm chuyên khai thác những lợi ích đó. Có thể là chatbot dịch vụ khách hàng, nhắm mục tiêu quảng cáo siêu tối ưu hóa và vô số tùy chọn tự động hóa. Hoặc có thể hướng đến các kế hoạch bền vững – bằng cách phân tích chuỗi cung ứng hoặc trợ giúp với báo cáo ESG.

Bạn đã sẵn sàng để AI – dẫn dắt sự minh bạch về ESG?

Bạn đã thử hỏi chat-bots về chính thương hiệu của công ty mình?

Khi khả năng tìm kiếm người tiêu dùng của công ty được tăng cường, điều đó có nghĩa là người dùng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp – lượng khí thải carbon, lương công nhân trong chuỗi cung ứng, các khoản đầu tư xanh (hoặc không) – họ sẽ tìm thấy thông tin đó với tốc độ của AI.

Các công cụ AI cho tính bền vững và tính minh bạch của ESG đang nhân lên trước mắt chúng ta. ChatIPCC có thể trò chuyện về khoa học khí hậu, sử dụng các bài báo khoa học mới nhất và có thẩm quyền nhất làm dữ liệu đầu vào. ClarityAI khai thác dữ liệu về tính bền vững của các công ty và chia sẻ lại các báo cáo và đồ họa đơn giản. GreenwatchAI so sánh các tuyên bố xanh của các công ty với lượng khí thải carbon thực tế của họ. Và thực tế của ClimateBert kiểm tra các tuyên bố liên quan đến khí hậu và có thể được các chính phủ sử dụng để phát hiện hành vi tẩy rửa xanh.

Sau đó, có công cụ đặc biệt của Climate TRACE, công cụ này đã tạo ra kho lưu trữ khí thải toàn cầu đầu tiên trên thế giới, bằng cách phát hiện và theo dõi lượng khí thải của các công ty trong thời gian thực. Nó có thể có ý tưởng chính xác hơn về tác động môi trường của doanh nghiệp bạn – tất cả đều có sẵn công khai cho bất kỳ người tiêu dùng, cơ quan quản lý hoặc nhân viên tiềm năng nào đi ngang qua kiểm tra.

Nó đủ để khiến ngay cả những CEO cứng rắn nhất cũng phải lo lắng một chút. Công ty của bạn có thể đã chọn hoàn toàn minh bạch – hoặc, giống như hầu hết các công ty, bạn có thể có ý định minh bạch tốt nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Nhưng dù bạn đang ở đâu trên hành trình trở nên cởi mở hơn, thì sự thật là bạn không còn lựa chọn nào khác. AI tạo sinh (generative AI) giờ đây có nghĩa là bất kỳ khách hàng nào cũng có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời dễ hiểu chỉ trong vài giây.

Nhiều câu trả lời trong số này đã có sẵn, nếu bạn biết tìm ở đâu và vui lòng xem qua các báo cáo ESG, trang web của các nhà hoạt động và hàng loạt bài báo về các vụ bê bối về tính bền vững của công ty. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể nhận được câu trả lời cho câu hỏi về tính bền vững của mình trong vài giây, dù có đam mê tính bền vững hay không.

AI cung cấp một cửa sổ nhìn vào các hành vi thực tế của các thương hiệu. Không phải là một thứ không tường minh với những tấm mành khép hờ, đó là sự ‘minh bạch’ mà chúng ta quen thuộc với các thương hiệu có thông tin về tính bền vững bị chôn vùi trong các báo cáo dày đặc. Cửa sổ do AI tạo ra sạch sẽ lấp lánh – đủ rõ ràng để đập vào trán bạn.

Hãy thử sử dụng AI cho chính doanh nghiệp của mình. Hãy hỏi AI, ‘X (chèn công ty của bạn) có trả lương công bằng không?’, ‘Vụ bê bối bền vững lớn nhất mà X đã phải đối mặt là gì?’, ‘Sản phẩm X có được làm bằng lao động trẻ em không?’, ‘Sản phẩm X có thân thiện với môi trường không?’

Bạn có hài lòng với câu trả lời mà AI đưa ra cho mọi người về kết quả hoạt động của bạn không?

 Đây là kênh thông tin mà doanh nghiệp chưa thao tác được. Không có thuật toán SEO hay sử dụng thuật toán truyền thông xã hội nào có thể thay đổi những gì ChatGPT sẽ tìm và chia sẻ. Ít nhất hiện tại, AI là một hộp đen. Điều đó có nghĩa là không có cơ hội nào cho các thương hiệu lớn che đậy các cuộc khủng hoảng và bê bối liên quan đến tính bền vững bằng cách quản lý mạng xã hội thông minh.

Một ví dụ ban đầu và khéo léo về loại tiếp xúc này đang hoạt động là Bot Khoảng cách thanh toán theo Gender Pay Gap Bot trên Twitter. Khi một công ty tweet về Ngày Quốc tế Phụ nữ, bot sẽ trích dẫn tweet đó và nêu rõ dữ liệu chênh lệch lương theo giới tính thực tế của công ty. Như biểu ngữ hình ảnh của tài khoản bot nói: ‘hành động không phải lời nói’. AI có thể vượt qua sự nhiễu về tính bền vững – các thẻ bắt đầu bằng # và những lời nói tầm thường, những tuyên bố và câu cửa miệng – để cung cấp những sự thật đơn giản, rõ ràng.

Những khả năng này là âm nhạc phù hợp với tai của Gen Z – hiện đang ở độ tuổi ngoài 20 – những người mà chúng tôi tại Futerra đã gọi là ‘Thế hệ trung thực’. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng họ có nhiều khả năng nghi ngờ các thương hiệu hơn Millennials – chẳng hạn như nói rằng các thương hiệu không đủ trung thực về cách đối xử với công nhân nhà máy của họ (84% Gen Z so với 69% Millennials) hoặc về mức độ thân thiện với môi trường của sản phẩm (79% Gen Z so với 66% Millennials). Nhóm này có thể còn trẻ, nhưng khả năng chi tiêu của họ rất đáng ngạc nhiên và tuổi tác của họ có nghĩa là ảnh hưởng của họ đối với thị trường việc làm và người tiêu dùng sẽ chỉ tăng lên. Và trong những tháng và năm tới, AI sẽ là đồng minh thân cận của họ khi họ truy tìm sự thật.

Bản thân các công cụ này nổi tiếng là không tường minh ngay cả khi chúng mở ra thế giới. Vẫn còn vấn đề về ‘ảo giác’, khi AI tự tin tạo ra thông tin sai lệch. Nhu cầu năng lượng của trung tâm dữ liệu và cần cần được tái tạo. Và tất nhiên đạo đức đào tạo về hình ảnh và nội dung trực tuyến mà không có sự thừa nhận (hoặc thù lao) của các tác giả của các công cụ AI. Đây là những cân nhắc rất lớn và có liên quan, và tuyến phòng thủ tốt nhất của doanh nghiệp là – bạn đoán nó – để làm cho dữ liệu của họ rõ ràng, kỹ lưỡng và có thể truy cập được.

Và dù có hay không có sai sót, những công cụ AI này – và nhiều công cụ khác, vẫn chưa được tạo ra – sẽ ‘thực hiện’ sự minh bạch ‘đối với’ doanh nghiệp của bạn cho dù bản thân chúng có trung thực hay không. Vì vậy, câu hỏi thực sự là: bạn có thể làm gì với nó?

Đối mặt với tình huống không thể tránh khỏi này, người ta thường cố gắng phớt lờ hoặc đầu hàng một cách thụ động trước sự thay đổi. Nhưng những doanh nghiệp thành công nhất sẽ không làm như vậy. Họ sẽ dựa vào làn sóng sự thật và minh bạch mới này, đồng thời chọn ‘trung thực’ thay vì ‘bị phơi bày’. Ba cách để bắt đầu với điều đó;

  1. Bạn đã giao nhiệm vụ cho nhóm SEO của mình khám phá những gì mọi người đang hỏi về thương hiệu và tính bền vững của bạn chưa? Bạn có biết 100 câu hỏi phổ biến nhất được hỏi về bạn trên mạng không? Dữ liệu đã có, nhưng nhiều thương hiệu vẫn dựa vào các cuộc khảo sát về mối quan tâm của công chúng hơn là kiểm tra những gì mọi người đang thực sự tìm kiếm trên Google về công ty của bạn.
  2. Bạn đã tổ chức phiên ‘AMA’ (hỏi tôi bất cứ điều gì) với nhân viên chưa? Khám phá những gì đồng nghiệp muốn biết là một gợi ý hay để biết những tài năng tiềm năng và thậm chí cả những công chúng quan tâm có thể quan tâm. Bạn có thể trả lời bao nhiêu trong số những câu hỏi đó? Có bao nhiêu câu hỏi bạn thực sự muốn trả lời?
  3. Bạn đã tải đầy đủ thông tin về tính bền vững lên trang wikipedia, tuyên bố hàng năm của Hiệp ước Toàn cầu và công bố về  CDP (customer data platform) chưa? AI thu thập thông tin từ nhiều nguồn công khai, không chỉ trang web của bạn, để tìm câu trả lời. Bạn càng có thể chia sẻ nhiều ở những nơi công cộng thì khả năng câu hỏi của người tiêu dùng sẽ được trả lời càng cao.

Thời của việc chôn vùi dữ liệu ESG và điều chỉnh SEO để che đậy các vụ bê bối về tính bền vững đã qua. Yêu cầu bắt buộc của những AI mới này là trả lời câu hỏi được đặt ra. Vì vậy, bạn đã trả lời một cách cởi mở và thấu đáo các câu hỏi về tính bền vững của mọi người – trước khi AI có thể làm điều đó cho họ chưa?

Nguồn: https://www.forbes.com/

Bài này đã được đọc 242 lần!