Bạn sẽ đọc khoảng: 4 phút

Gogoro là một startup xe máy điện của Đài Loan đã gây được nhiều tiếng vang trong năm qua. Bí kíp để thành công, đồng thời hướng đến mục tiêu phủ sóng sản phẩm khắp châu Á của CEO công ty này là “không hỏi một câu đến lần thứ ba”.

Horace Luke, CEO Gogoro cho biết, ông không phải một người thích nói từ “không”. Theo vị doanh nhân này, khi đứng trước một ý tưởng, ông thường tự hỏi, liệu mình có làm được không, nếu câu trả lời là “không”, ông sẽ tìm một người khác. Và nếu họ cũng nói “không”, ông sẽ bắt tay thực hiện ý tưởng đó. 

Quan điểm “không hỏi đến lần thứ ba” đã đưa người đàn ông 52 tuổi này tiến xa trên thương trường. Horace Luke sáng lập Gogoro vào năm 2011, kể từ thời điểm đó, Gogoro đã xây dựng một mạng lưới hơn 2.300 trạm sạc điện và đưa vào sử dụng, cung cấp năng lượng cho 350.000 lượt thay thay pin hàng ngày của xe hai bánh. Đặc biệt, công ty của ông thậm chí còn được ví như “Tesla của châu Á”.

Horace Luke – CEO công ty Gogoro.

Đại diện công ty cho hay, cuối năm nay, Gogoro sẽ tiếp tục bổ sung thêm các trạm sạc khác ở Đài Loan. Các nhà đầu tư của Gogoro bao gồm AI Gore’s Generation Investment Management, Foxconn – một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple – và ứng dụng GoTo của Indonesia.  

Luke là một người không ngần ngại với sự đổi mới. Trước khi sáng lập công ty, ông từng làm việc tại Microsoft, nơi ông thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt ý tưởng sản phẩm và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm quan trọng của hãng, bao gồm phiên bản đầu tiên của Xbox và Windows XP. 

Sau đó, ông cũng giữ chức vụ Giám đốc đổi mới tại nhà sản xuất điện thoại thông minh HTC. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Luke đã đúc kết cho bản thân những “kim chỉ nam” trên con đường khởi nghiệp và phát triển sản phẩm mới.

Theo Luke, đổi mới không phải là công việc của riêng một cá nhân nào. Nếu đến văn phòng của ông, tất cả mọi người sẽ thấy rằng văn phòng của ông thực sự rất ồn ào. Rất nhiều người ra vào, trò chuyện rôm rả và bàn tán xôn xao. Nhưng phần quan trọng nhất của việc tạo ra sản phẩm mới là sử dụng đôi tai.

Ông giải thích rằng khả năng lắng nghe góp ý từ người khác là khả năng lắng nghe 1.000 ý tưởng và chọn ra những ý tưởng hiệu quả nhất, kết hợp chúng và sau đó kết hợp mọi người lại với nhau để cùng làm việc nhìn về một hướng. Tuy nhiên, có những ý tưởng tuyệt vời là chưa đủ mà khả năng thực hiện chúng mới là điều “thực sự quan trọng”. 

Luke ví dụ, nếu một người đàn ông nói rằng một chiếc ô tô có thể bay, nhưng anh ta chưa bao giờ làm cho chiếc xe bay được thì anh ta chỉ là một người điên. Tuy nhiên, nếu làm cho chiếc ô tô bay được, anh ấy sẽ trở thành một thiên tài. Đây là lý do ngoài việc lắng nghe ý tưởng của đội ngũ nhân viên, Horace Luke còn thấy mình đóng một vai trò to lớn trong việc tập hợp họ làm việc để hướng tới cùng một mục tiêu là tạo ra các sản phẩm mới.

Thứ hai, Luke luôn khuyến khích nhân viên phát triển tư duy đột phá. Một điều mà Luke sẽ không bao giờ làm là làm việc cho một dự án mà có ai đó hỏi: “Ý của ông là thế này?”. CEO Gogoro không muốn làm việc cho một dự án mà mọi người ở đó chỉ phụ thuộc vào suy nghĩ của ông. 

Quan điểm của ông là thích sự tư duy đột phá ở mỗi nhân viên. Đó cũng là cách mà ông cùng với các cựu đồng nghiệp tại Microsoft sáng tạo ra Xbox dựa trên hình tượng một chiếc hộp cung cấp những công cụ máy tính, vượt xa điều mà một chiếc máy chơi game bình thường có thể làm.

Khi Gogoro bắt đầu hoạt động kinh doanh, để thuyết phục người tiêu dùng sử dụng xe điện là một thách thức. Tuy nhiên, sứ mệnh của Gogoro là cung cấp trải nghiệm liền mạch khi ngành xe điện dần được chấp nhận rộng rãi hơn.

Xe điện và trạm đổi pin sản xuất bởi Gogoro

Hệ thống hoán đổi pin của Gogoro cho phép người lái xe thay pin chỉ trong vài giây, không giống như các điểm sạc, có thể mất hàng giờ để sạc đầy xe điện. Hệ thống năng lượng của Gogoro cho phép người lái xe sạc điện chỉ trong vài giây không giống như các điểm sạc thông thường phải mất tới hàng giờ. 

Theo CEO công ty này, nếu sản phẩm của một công ty cung cấp dịch vụ thuận tiện hơn, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn để họ còn có thể tin tưởng và quay lại lần sau. Dù rẻ hay đắt, bất kể thứ gì sau này công ty đó tạo ra mà mang lại sự thuận tiện và niềm vui cho họ, họ sẽ chấp nhận nó. 

Mục tiêu chính của Gogoro là thị trường châu Á – tập trung ở các quốc gia như Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Vị CEO U50 bày tỏ: “Chúng tôi không làm việc ở phương Tây. Họ đã có những chiếc xe điện bốn bánh tuyệt vời như Tesla rồi. Những gì chúng tôi đang hướng tới là đưa những chiếc xe điện hai bánh phủ sóng khắp châu Á”.

Bài này đã được đọc 561 lần!