Bạn sẽ đọc khoảng: 4 phút

“Lời khuyên cuộc sống không thể thiếu” – Tỷ phú Warren Buffett.

Trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công trong sự nghiệp cũng như các mối quan hệ giao tiếp. Chỉ những người kiểm soát được cảm xúc của bản thân, nhận biết được tín hiệu cảm xúc của người xung quanh mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt để đi tới thành công.

Bên cạnh việc được công nhận là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett còn được nhiều người tôn sùng vì sự khôn ngoan, minh triết. Bằng cách nào mà nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha có được kiến thức giúp ông gặt hái được những thành tựu phi thường đến vậy?

Trong cuốn sách “Getting There: A Book of Mentors” (nội dung về chia sẻ của 30 nhà lãnh đạo về con đường gập ghềnh để tới thành công), CEO Berkshire Hathaway tiết lộ rằng ông thừa hưởng kiến thức sâu rộng từ những người mà ông thần tượng, coi như “anh hùng”.

Một trong số đó là Tom Murphy, giám đốc truyền thông và CEO của Capital City/ABC Inc. Buffett đã miêu tả Murphy là một người kinh doanh cực kỳ bình tĩnh và có năng lực kinh doanh: “Ông không bao giờ la hét, tức tối hay điều gì tương tự. Ông thực hiện mọi thứ một cách rất thoải mái”.

Thực hành kỷ luật cảm xúc

Cách đây hơn 40 năm, Buffett viết, Murphy đã dạy ông một bài học không thể thiếu được về tầm quan trọng của việc nhận ra và kiểm soát cảm xúc của bản thân. “Murphy nói: Warren, anh luôn luôn có thể tức giận và nguyền rủa ai đó, nhưng hãy dành điều đó vào ngày mai. Đó là lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được”, Warren Buffett nhớ lại.

Quan điểm của Murphy là, trong các tình huống gay gắt, căng thẳng, điều tốt nhất bạn nên làm là “giữ mồm giữ miệng”. Nếu bạn mất bình tĩnh, bạn có thể nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn hối hận về sau. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ không thể rút lại nó.

“Một cách khá dễ dàng để thực hiện điều này là hãy quên đi sự tức giận trong 1 ngày. Nếu sau 1 ngày bạn vẫn cảm thấy như thế, hãy thể hiện sự tức giận của bạn với đối phương. Tuy nhiên, “đừng căng buồm trong lúc bão tố”, Buffett nói.

Sự tức giận có thể khiến bạn mất bình tĩnh, đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt, thậm chí làm tổn hại đến danh tiếng, công việc của bạn về sau. Học cách kiểm soát cảm xúc, xử lý các tình huống một cách duyên dáng không dễ dàng, nhưng rất đáng để thực hành.

Theo Richard Orbe Austin, một nhà tâm lý học và tư vấn lãnh đạo, bạn có thể củng cố kỷ luật cảm xúc của bản thân bằng cách thực hành thiền, chánh niệm và hít thở. Cam kết thực hiện những điều này có thể giúp bạn quản lý những cảm xúc khó chịu, tức giận.

Điều quan trọng mà Warren Buffett khuyên mọi người là không nên xúc động. Thay vào đó, ông nhấn mạnh những lợi ích của việc thừa nhận, kiểm tra và hiểu cảm xúc của bản thân. Bằng cách làm như vậy, bạn có thêm không gian, thời gian để suy nghĩ rõ ràng và đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn.

Tất cả là nhờ trí tuệ cảm xúc

Lời khuyên của Murphy có mối liên hệ sâu sắc với khái niệm trí tuệ cảm xúc. Một người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sở hữu cả kỹ năng tự nhận thức và nhận thức xã hội. Cả hai đều rất cần thiết để phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt, giao tiếp rõ rằng, quản lý xung đột và đạt được thành công.

Trong cuộc sống, bạn có thể gặp những người có kỹ năng giao tiếp rất tốt. Họ dường như luôn biết cách cư xử khéo léo để đối phương không cảm thấy bị xúc phạm hay bực bội. Thậm chí, khi không tìm ra cách giải quyết vấn đề họ vẫn cho người khác cảm giác lạc quan và có thêm niềm tin.

Cũng có khi, bạn gặp những bậc thầy trong việc điều khiển cảm xúc. Khi làm việc dưới áp lực, họ không bối rối, cáu giận mà có khả năng nhìn nhận vấn đề và bình tĩnh tìm ra giải pháp. Họ luôn có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn, biết khi nào nên tin vào trực giác của mình.

Buffett là một nhà đầu tư tuyệt vời bởi ông không chỉ nhận thức được cảm xúc của bản thân mà còn có khả năng nắm bắt được tín hiệu cảm xúc của người khác. Ông biết rằng, cảm xúc chính là kẻ điều khiển cuộc chơi. Ông áp dụng cái nhìn sâu sắc của mình để đánh giá cảm nhận của mọi người xung quanh trước khi đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.

Theo CNBC/Cafebiz.vn

Bài này đã được đọc 684 lần!