Bạn sẽ đọc khoảng: 5 phút

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là các doanh nghiệp có vốn, lượng lao động và doanh thu thuộc quy mô nhỏ. Cùng tìm hiểu cách quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả.

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là các doanh nghiệp có số vốn thấp, lượng nhân công trong doanh nghiệp cũng như doanh thu từ kinh doanh của họ ở mức nhỏ. Các doanh nghiệp thuộc kiểu này được chia làm 3 loại: Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm trên 95%  ở Việt Nam và đóng góp rất lớn trong tạo việc làm cho người dân.

Dù là kinh doanh ở mô hình lớn hay vừa và nhỏ thì cũng cần hướng đến việc quản trị doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Vậy làm sao để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?

Giải quyết các vấn đề trong quản trị doanh nghiệp thường gặp

1. Chiến lược phát triển

Rất nhiều doanh nghiệp thường gặp vấn đề trong việc lên chiến lược phát triển. Họ chưa thể tự mình đánh giá các vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp bao gồm điểm mạnh, yếu trong quản trị; nguồn lực kinh tế; văn hóa doanh nghiệp; cơ hội và thách thức; thiếu những đánh giá thường xuyên và đặc biệt chưa nắm được thông tin về đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó còn một điều quan trọng đó là thiếu sự liên kết giữa đội ngũ lãnh đạo và bộ phận thực thi của doanh nghiệp.

2. Các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp

Khả năng dẫn dắt trong các hoạt động của doanh nghiệp kém dẫn đến việc hoạt động của doanh nghiệp không hiệu quả. Lãnh đạo giao việc cho nhân viên không thực sự hiểu rõ về công việc. Rất nhiều doanh nghiệp không kiểm tra hoạt động của nhân viên, từ đó không đưa được các đánh giá về công việc của nhân viên.

3. Kế hoạch về nhân sự

Có khá nhiều doanh nghiệp không phân biệt được giữa quản trị nhân sự và quản lý nguồn nhân lực. Họ cũng không chú trọng vào đào tạo nhân sự, không duy trì động lục và không biết cách để tạo động lực trong đội ngũ nhân viên. Từ đó khiến cho độ cạnh tranh trong công việc bị giảm đi, hiệu quả công việc sẽ tụt dốc thê thảm.

4. Kế toán và tài chính

Các doanh nghiệp thường hay mắc phải lỗi này khi không có các hoạt động về thống kê tài chính qua các mốc thời gian. Bộ phận tài chính kế toán không thường xuyên phân tích và rà soát các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Từ đó gây thất thoát và tổn thất lớn về tài chính.

5. Marketing

Với thời đại truyền thông bùng nổ như hiện nay, các doanh nghiệp không chú trọng vào marketing sẽ bị tụt lại phía sau. Các doanh nghiệp cũng thường mắc phải vấn đề này khi thiếu mất chiến lược marketing, không có các chiến lược phát triển thương hiệu, không thiết lập được sản phẩm và hệ thống phân phối hiệu quả.

6. Các vấn đề liên quan đến sản xuất

Một trong những sai lầm của người quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hay mắc phải đó là thiếu các chiến lược về sản xuất. Các vấn đề trong sản xuất như chi phí, chất lượng, thiếu sự sáng tạo trong việc đề xuất cải tiến thay đổi chất lượng của sản phẩm.

7. Sự thay đổi

Đây chính là tâm lý chung của rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp. Chính vì tâm lý này mà họ không nhận thức được sự thiếu sót và hạn chế trong công tác quản lý.

Với những vấn đề trên, các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải thay đổi để có thể tiến hành việc quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Nâng cao các giá trị quan trọng

Xây dựng chiến lược hiệu quả

Các chiến lược trong sản xuất và kinh doanh cần được đẩy mạnh chú trọng hơn. Không có một doanh nghiệp nào đi lên mà không có chiến lược đúng đắn và rõ ràng.

Các doanh nghiệp cần có mục tiêu và kế hoạch trong các hoạt động của doanh nghiệp nhằm hướng đến khách hàng. Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam thành công nhờ việc có một chiến lược được đầu tư lớn dù cho việc xây dựng chiến lược và thực hiện chiến lược là 2 công việc không hề đơn giản. Nhưng rõ ràng, nếu không có chiến lược kinh doanh hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng không biết đi đâu và làm gì.

Nâng cao công tác quản lý tài chính

Tài chính là một trong những vấn đề cốt lõi của quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để công việc này đạt được sự hiệu quả nhất định thì các giám đốc tài chính cần có các chiến lược tài chính tốt đi kèm các phân tích tài chính chuẩn xác. Nếu công tác quản lý tài chính hiệu quả sẽ giúp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn vốn doanh nghiệp.

Chú trọng vào quản trị nhân sự

Nhân sự công ty chính là những người ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đòi hỏi nhà quản trị phải sử dụng tốt nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Trước hết cần xác định chiến lược phát triển của công ty là gì, từ đó bố trí nguồn nhân lực hiệu quả.

Tùy theo năng lực, trình độ của từng người mà có thể sắp xếp họ vào vị trí nào phù hợp. Bên cạnh đó, việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề của nhân sự cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp.

Một yếu tố nữa thuộc về vấn đề quản trị nhân sự đó chính là lợi ích của người lao động. Nhà quản trị cần biết cách đảm bảo lợi ích cho họ sao cho đúng với sự cống hiến của họ. Từ đó, hình thành cơ chế lương thưởng, đãi ngộ dựa trên độ hiệu quả công việc.

Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, nắm bắt được các vấn đề cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp nói chung và quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng, nhà quản lý có thể vận hành bộ máy doanh nghiệp trơn tru được.

Bài này đã được đọc 747 lần!