Bạn sẽ đọc khoảng: 4 phút

“Manners maketh man” là câu nói nổi tiếng trong bộ phim Kingsman, mang ẩn ý về nghệ thuật sống tinh tế của những quý ông – thứ đang bị xáo trộn trong xã hội hiện đại. Pacta tin rằng việc trở thành một quý ông không hoàn toàn phụ thuộc vào xuất thân, mà từ chính sự học hỏi của bản thân người đó.

Vậy làm thế nào để bản thân trở thành một quý ông đúng nghĩa?

1. ĂN MẶC CHỈN CHU:

Một người đàn ông ăn mặc gọn gàng, thời thượng, có phong cách riêng phù hợp với hoàn cảnh sẽ dễ dàng gây thiện cảm trong mắt người đối diện. Chỉn chu không đồng nghĩa với việc bạn phải mặc những món đồ hiệu đắt đỏ như Chanel hay Gucci, mà xuất phát từ việc phối hợp hài hòa màu sắc, kiểu dáng trang phục và phụ kiện nhằm thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ cũng như địa vị xã hội của bản thân.

Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với một quý ông ăn mặc gọn gàng, quần áo phẳng phiu thay vì một chàng trai mặc đồ luộm thuộm, phối màu lòe loẹt.

2. BIẾT CÁCH CƯ XỬ VÀ TÔN TRỌNG MỌI NGƯỜI:

Là người hiểu rõ sự quan trọng của hai từ “làm ơn” và “cảm ơn”, biết cách nhẫn nại trong mọi chuyện và đối xử với mọi người theo cách họ mong muốn được đối xử cũng như luôn biết cách dẫn dắt câu chuyện, nắm rõ những phép tắc ăn uống cũng như văn hóa đặc trưng trên bàn tiệc.

Đặc biệt, một quý ông thực thụ luôn tôn trọng mọi người, từ phụ nữ, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, cho tới người bồi bàn, những nhân viên dịch vụ khách hàng, và nói không với việc hạ thấp người khác để nâng mình lên.

3. HÒA ĐỒNG, VÀ CỞI MỞ:

Một quý ông thực sự chưa bao giờ tự cho rằng ý kiến của mình hoàn toàn chính xác và không bị bất cứ ai nghi ngờ. Họ cố gắng học hỏi, cởi mở với những ý tưởng mới, chấp nhận những lời phê bình mang tính chất xây dựng và đương đầu với thất bại như một con đường thiết yếu dẫn đến thành công. Họ không tự cho mình là đúng trong mọi trường hợp, mà đặt mình vào vị trí của người khác để nắm bắt nhiều quan điểm khác nhau cho cùng một sự việc.

4. KHÔNG KÌ THỊ:

Sẽ thật tệ khi một chàng trai ăn mặc thời thượng, đầu tóc chải chuốt nhưng lại có thái độ hoặc buông lời miệt thị nặng nề người da màu hay cộng đồng LGBT (lesbian, gay, bisexual, transgender), hay đơn giản hơn là những người có địa vị thấp hơn trong xã hội. Quý ông thực thụ là người có tư tưởng hiện đại, không bó buộc trong những quan điểm kĩ cũ, lạc hậu, sẵn sàng chia sẻ và đồng cảm với người khác.

5. CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI PHÁT NGÔN CỦA BẢN THÂN:

Một quý ông sẽ sử dụng ngôn từ một cách khôn ngoan, đúng đắn, biết tự tạo giá trị cho bản thân bằng việc phát ngôn có ý nghĩa, có sức nặng, có trách nhiệm với phát ngôn của bản thân, đặc biệt khi phát ngôn đó nhắm vào người khác. Đồng thời lời nói phải đi đôi với hành động, một quý ông sẽ luôn cố gắng thực hiện những gì mình đã hứa.

6. TỰ TIN NHƯNG KHÔNG KIÊU NGẠO:

Hãy sống có chừng mực, không phô trương, khoe mẽ quá mức về bản thân. Dĩ nhiên, họ cũng hoàn toàn có thể nhắc đến thành công của mình một cách tự hào, nhưng điều đó không có nghĩa là khoe khoang về tiền bạc hay những món trang sức đắt đỏ.

7. ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI KHÁC:

Trước khi bạn phán xét một ai đó, hãy tự hỏi: “Nếu là mình, với hoàn cảnh như vậy, mình có giống như họ không?”. Mọi thứ đều có nguyên do của nó. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu gốc rễ vấn đề, và không miệt thị người khác. Đôi lúc, chính vì được sinh ra trong những điều kiện tốt đẹp hơn, bạn sẽ không thể cảm nhận được những gì người khác đã trải qua. Đừng áp đặt ý kiến của mình lên người khác, hãy cảm thông họ.

8. SỬ DỤNG QUYỀN LỰC CÓ CHỦ ĐÍCH:

Như câu thoại nổi tiếng “Năng lực vĩ đại đi cùng với trách nhiệm vĩ đại” (Bản gốc:With great power comes great responsibilities), là một người đàn ông, khi nắm trong tay quyền lực, anh ấy luôn phải biết sử dụng một cách có chủ đích, không ích kỷ, không cho mục đích trả thù, không phải vì lợi ích cá nhân, và cũng không phải theo cái cách chà đạp quyền lợi của người khác.

Nguồn tham khảo: ELLE MAN

(Tham khảo có bổ sung, chỉnh sửa).

Bài này đã được đọc 2322 lần!