Bạn sẽ đọc khoảng: 3 phút

Vest nam là trang phục điển hình cho tính lịch thiệp, chỉn chu, thể hiện được sự tinh tế và phong cách thời trang của chủ nhân. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, những người đàn ông sành điệu và lịch lãm nhất không bao giờ cài hết nút áo vest?

Nguồn gốc thú vị của nguyên tắc “không cài nút cuối”

Chắc hẳn nhiều người sẽ hơi ngạc nhiên vì những chiếc nút thì cần gì đến những quy tắc! Thực tế, những bộ suit nam là thứ trang phục cổ xưa, chuyên dùng trong những sự kiện trang trọng, bởi vậy có những quy tắc khắt khe mà người mặc buộc phải tuân theo cho dù kiểu dáng của áo có được biến tấu thời thượng như thế nào đi chăng nữa.

Đó là một câu chuyện từ xa xưa của nước Anh. Vua Edward VII của Anh là một trong những vị vua nổi tiếng có một thân hình quá khổ bởi sở thích ăn uống. Nhà vua béo đến mức không bao giờ cài được chiếc nút thứ 2 của áo vest. Do đó, toàn bộ người dân cũng không cài nút thứ 2 của áo vest cho giống nhà vua. Dần dần, nó trở thành một quy tắc bất thành văn cho tất cả nam giới: Mặc vest thì không cài nút áo cuối cùng.

Theo một số giả thuyết khác, những quý ông lịch lãm, chú trọng thời trang muốn thể hiện trang phục thời thượng nhưng vẫn cảm thấy thoải mái trong bộ vest sang trọng khi họ tham gia các hoạt động như cưỡi ngựa, khiêu vũ… Nhưng dù thế nào, thời trang cũng có những nguyên tắc mà chúng ta cần tuân thủ chứ không cần quan tâm lí do.

Quy tắc cài nút áo vest cho quý ông lịch lãm

Ngày nay, áo vest nam thường có 2 – 3 nút, mặc dù nhiều kiểu áo chỉ có 1 nút. Nếu áo có 3 nút, bạn luôn phải cài nút giữa, thi thoảng cài nút trên cùng cho thêm phần nghiêm túc và không bao giờ được cài nút cuối. Nếu áo vest của bạn có 2 nút, luôn luôn không cài nút thứ 2. Những bộ vest hiện đại được thiết kế với chiếc nút thứ hai chỉ để trang trí với phần eo vát xẻ sang hai bên, nếu bạn cố cài sẽ làm hư phom dáng.

Mặc dù câu chuyện về Đức vua Edward VII của Anh là nguồn gốc thực sự, nhưng nguyên tắc thời trang này cũng liên quan đến sự tiện lợi cho người mặc áo. Những bộ quần áo hiện đại được thiết kế riêng nút áo cuối cùng sao cho người mặc không cảm thấy áo quá bó sát và thoải mái nhất trong bộ trang phục của họ.

Những quý ông lịch lãm, hãy chú ý những quy tắc thời trang nhỏ nhất bởi vì “những chi tiết nhỏ làm nên sự khác biệt lớn”.

Theo Trí thức trẻ/Huffington Post

Bài này đã được đọc 1036 lần!